Việt Nam có thể tạo ra 4.300 GWh điện sạch mỗi năm từ sinh khối

08:49 13/12/2018
Việt Nam có thể tạo ra 4.300 GWh điện sạch mỗi năm từ sinh khối

 

GGGI và GIZ vừa đã đưa ra một báo cáo chuyên sâu mang tính bước ngoặt cho thấy ngành công nghiệp đường Việt Nam có thể tạo ra 4.300 GWh điện sạch mỗi năm từ sinh khối, đủ để cung cấp năng lượng cho 630.000 hộ gia đình.

Ông Adam Ward, Trưởng Đại diện Quốc gia GGGI Việt Nam cho biết: “Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng sinh khối chưa được khai thác, và với chỉ một số thay đổi đơn giản trong chính sách thì 730MW năng lượng sạch có thể giúp giảm phát thải đáng kể”

Báo cáo cho thấy ngành công nghiệp đường có thể tạo thêm 2.180 công việc xanh và giảm khoảng 2,7 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương với 7% lượng phát thải khí nhà kính của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2013 - giúp Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào điện than và để đáp ứng các cam kết của Hiệp định Paris cũng như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng của GIZ, cho biết “Báo cáo này dựa trên một số nghiên cứu tiền khả thi về các dự án năng lượng sinh khối tại các nhà máy đường địa phương mà GGGI và GIZ đã thực hiện từ năm ngoái. Dựa trên kết quả đó, một số vấn đề chính cần được giải quyết để thúc đẩy đầu tư trong nước và quốc tế vào năng lượng sinh khối và tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các dự án năng lượng sinh khối”.

Để đạt được tiềm năng đầy đủ này, báo cáo kêu gọi chính phủ: Áp dụng và tăng FiT cho các công nghệ  về năng lượng sinh khối lên 9,35 cent/ kilowatt giờ so với mức thuế 5,4c/kilowatt hiện giờ. Sửa đổi thỏa thuận mua bán điện hiện hành để tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. Thúc đẩy sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu cùng với bã mía để kéo dài thời gian chạy của các nhà máy năng lượng. Thúc đẩy Công ty phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle) nhằm tăng tính hấp dẫn tài chính từ các nguồn trong nước và quốc tế.

 (Trích nguồn báo Năng lượng sạch Việt Nam )

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527