Tiềm năng phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

11:10 16/04/2019
Tiềm năng phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

 

Điện năng lượng mặt trời không còn quá “xa xỉ” đối với các hộ gia đình. Chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời giảm mạnh nhờ sự đột phá của công nghệ, mang đến cơ hội cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp tiếp cận với “hệ thống năng lượng sạch”.

Thực tế lắp đặt điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Rất nhiều người băn khoăn việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời khi trời mưa, không có nắng sẽ không sử dụng được khiến chi phí đầu tư bị lãng phí. Điều này là hoàn toàn không có căn cứ.

Tiềm năng phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, có nên không?

Thực tế, tấm pin năng lượng mặt trời chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều chứ không phải nhiệt như nhiều người lầm tưởng. Một tấm pin có thể sử dụng được 25 năm. Vì thế, khi dự được tổng số kWh điện tiêu thụ thì việc dự toán chi phí và lắp đặt là rất dễ dàng.

Trước khi thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình hoặc cho doanh nghiệp sử dụng bạn có thể căn cứ vào lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm của từng nơi để biết được nên lắp bao nhiêu tấm pin là hợp lý và tiết kiệm.

Ví dụ: Nhu cầu tiêu thụ điện của gia đình bạn 350kWh/ tháng, lượng ánh snags mặt trời trung bình năm tại TPHCM là 5.20kWH/ ngày. Như vậy, bạn lắp 1 tấm pin thì trung bình sẽ là 5,20kWh/ngày, gia đình bạn chỉ cần lắp đặt hệ thống điện 3kWh là đủ dùng cho cả nhà.

Sự thiếu hụt điện năng trong tương lai – hướng giải quyết

Số liệu thống kê từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, hiện tại các nhà máy điện khu vực phía Nam không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải. Cảnh báo trong tương lai từ năm 2021-2022 sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt khoảng 1,2- 1,6 tỷ kWh/năm, con số đó có thể cao hơn khi các công trình nhiệt điện than không thể hoàn thành đúng tiến độ.

Vì thế, sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hộ gia đình được xem là một giải pháp hiệu quả được khuyến khích lắp đặt để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện năng.

Tiềm năng phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Tại sao điện năng lượng mặt trời chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam?

Mặc dù mức giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đã có sự giảm mạnh nhưng vẫn là một con số lớn đối với các hộ gia đình và cần có sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, các ngân hàng.

Điện mặt trời Lithaco – Giải pháp giải quyết vấn đề đau đầu khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Khoảng 5 năm trước, chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống năng lượng mặt trời khoảng 60 triệu đồng/Wp, hiện nay với Lithaco giá còn hơn 21 triệu đồng/Wp cộng thêm sự hỗ trợ đến hơn 70% của các tổ chức tài chính, các ngân hàng đem lại hiệu quả hoàn vốn sau 5 năm và sinh lợi nhuận từ 20-25 năm. Một kết quả khả quan để mở rộng việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, lĩnh vực đầu tư điện mặt trời được một tổ chức thứ 3 độc lập đứng ra bảo hiểm sản lượng điện và một ngân hàng đồng ý cung cấp dịch vụ tài chính. Mục tiêu của việc ký kết hợp tác nhằm góp phần tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng nguồn năng lượng sạch hữu ích, tiết kiệm và thân thiện với người dùng.

Có thể khẳng định, nhờ sự nỗ lực của ngành điện cũng như sự hỗ trợ từ phía các tổ chức tài chính, việc lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình, điện năng lượng mặt trời hòa lưới ngày càng có tiềm năng phát triển, giải quyết hiệu quả vấn đề thiếu hụt điện năng tiêu thụ trong tương lai.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527