THỦY ĐIỆN CÓ NGUY CƠ THIẾU HỤT KHOẢNG 1.2 TỶ KWH DO THIẾU NƯỚC

01:51 22/11/2018
THỦY ĐIỆN CÓ NGUY CƠ THIẾU HỤT KHOẢNG 1.2 TỶ KWH DO THIẾU NƯỚC

Đến thời điểm này tổng lượng nước đang tích ở các hồ thủy điện miền Nam và miền Trung thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 gây ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện vì sản lượng điện từ thủy điện chiếm tới 39% sản lượng điện toàn hệ thống.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia diễn biến tình hình thủy văn của các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam hiện nay rất bất lợi cả về lưu lượng nước về và tổng lượng nước đang được tích ở các hồ chứa thủy điện. Tình hình này làm cho các hồ thủy điện trong khu vực khó có thể tích được đến mực nước dâng bình thường.

Số liệu cụ thể từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho thấy tính đến nay, tổng lượng nước đang tích ở các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung và miền Nam đạt khoảng 8,5 tỷ m3 nước, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 khoảng 4,2 tỷ m3 tức là thiếu hụt khoảng 1/3 tổng lượng nước tích tại các hồ thủy điện so với cùng kỳ. Đặc biệt, nhiều hồ thủy điện đang ở mực nước rất thấp.

Nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung mực nước thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017

Nguyên nhân của tình trạng này là miền Nam đã kết thúc mùa lũ, miền Trung so với thời điểm này cùng kỳ nhiều năm đang là mùa lũ chính vụ nhưng đến nay rất nhiều hồ thủy điện chưa có lũ về, đáng lo ngại hơn nhiều hồ thủy điện đang xấp xỉ mực nước chết.

Theo đánh giá của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia điễn biến thủy văn bất lợi của các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện từ nay đến cuối năm và cho cả mùa khô năm 2019. Cùng với đó còn ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước cho hạ du của các nhà máy thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa.

Nếu tình hình thủy văn không được cải thiện, dự báo thủy điện có thể sẽ hụt khoảng 1,2 tỷ kWh so với năm 2017.

Hiện nay, hệ thống điện đang phải vận hành căng thẳng do các thủy điện miền Nam và miền Trung hoạt động cầm chừng trong khi công tác cấp than cho các nhà máy nhiệt điện không như mong muốn. Đây là 2 nguồn điện chủ lực nên tình hình khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến cân đối và cung cấp điện ngay trong thời gian này, cũng như năm 2019.

(Trích nguồn Chính phủ)

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527