Thế giới công nghệ phụ thuộc Trung Quốc thế nào

10:32 15/08/2021

Các công ty Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 30% thị trường đối với 15 loại sản phẩm và dịch vụ công nghệ chủ chốt trên toàn cầu năm 2020.

Theo khảo sát của Nikkei, Trung Quốc hiện chiếm hơn 30% đối với các mặt hàng công nghệ phổ biến bán trên toàn cầu. Có 15 loại sản phẩm mà các công ty Trung Quốc đứng đầu gồm loa thông minh, smartphone, camera giám sát, máy tính cá nhân, máy điều hòa gia đình, máy giặt...

Trung Quốc trở thành nơi nhà sản xuất pin cho xe điện lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Cuộc khảo sát đã xem xét 70 loại sản phẩm và dịch vụ công nghệ, gồm vật liệu, thành phần cốt lõi, thành phẩm và dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế toàn cầu năm 2020. Chúng là các sản phẩm có nhu cầu tăng cao nhất hiện nay, như pin mặt trời, pin ôtô, cũng như các lĩnh vực liên quan đến sự chuyển dịch kỹ thuật số trong đại dịch như điện toán đám mây. Số liệu được Nikkei tổng hợp từ nhiều tổ chức nghiên cứu uy tín khác nhau.

Trong số các công ty Trung Quốc, Longi Solar dẫn đầu thị trường tấm pin năng lượng mặt trời, trong khi FAW Group là công ty bán xe tải cỡ lớn và hạng trung hàng đầu. BOE Technology đứng đầu về màn hình LCD cho các thiết bị điện tử lớn đến nhỏ. Trong lĩnh vực pin ô tô, Contemporary Amperex Technology đã vượt qua đối thủ LG Chem của Hàn Quốc để vươn lên số 1.

Trong lĩnh vực năng lượng, Shanghai New Energy New Materials Technology đã đánh bại Asahi Kasei của Nhật Bản về pin Li-ion với 22,3% so với 14,5% thị phần. Đây là lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản đã thống trị kể từ 2015.

Huawei là công ty dẫn đầu về các trạm gốc cho mạng di động 5G tốc độ cao với thị phần tới 40% trên toàn cầu. Trước đó, hãng viễn thông Trung Quốc gặp khó khăn do các lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, nhưng vẫn phát triển mạnh tại quê nhà và nhiều khu vực như châu Phi, Đông Nam Á.

Theo một số nhà quan sát, các công ty công nghệ Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và tiếp thị hàng hóa tại phương Tây do các giới hạn của Mỹ. Tuy vậy, các tác động dường như đã được hạn chế.

Trong khi đó, Mỹ vẫn dẫn đầu về số loại hàng hóa phổ biến với 24 loại sản phẩm và dịch vụ công nghệ, chủ yếu là hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng như máy chủ và bộ định tuyến. Nhật Bản đứng thứ ba với 7 sản phẩm và dịch vụ, nhưng là các sản phẩm đang dần mất đi tính phổ biến như máy photocopy, máy in đa chức năng và máy ảnh kỹ thuật số.

Keisuke Okano, chuyên gia của mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia Deloitte Tohmatsu cho rằng, việc thế giới chỉ dựa vào một số quốc gia ở các mặt hàng quan trọng sẽ "tạo ra rủi ro cao về nguồn cung nếu xảy ra tai nạn, thảm họa hoặc các vấn đề ngoại giao", trong đó sẽ khiến bên mua giảm vị thế trong các cuộc đàm phán về giá. Bằng chứng là trước đó, Honda Motor đã phải tạm dừng sản xuất do thiếu chip. Okano cho rằng các công ty cần phải tự xây dựng chuỗi cung ứng để đáp ứng các yếu tố dự phòng.

Theo vnexpress.net

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527