Nhà máy thủy điện bị rao bán trên mạng

02:34 03/07/2021

Các hệ thống thủy điện cỡ nhỏ được rao bán trên mạng ngày một nhiều, sau khi chính phủ Trung Quốc cấm các hoạt động khai thác Bitcoin.

Theo SCMP, số lượng chủ đề rao bán các hệ thống thủy điện và các nhà máy thủy điện cỡ nhỏ công suất dưới 50 megawatt, đã tăng mạnh trên Xianyu - nền tảng thương mại điện tử chuyên bán đồ cũ thuộc Alibaba - kể từ tháng 5. Đây là thời điểm chính phủ Trung Quốc bắt đầu mạnh tay "đàn áp" các hoạt động khai thác Bitcoin.

"Bạn có thể bí mật khai thác tiền điện tử nếu có một trạm thủy điện nhỏ", một người bán hàng trên Xianyu tiết lộ. Người này thừa nhận việc buộc phải bán trạm thủy điện có liên quan đến việc chính phủ cấm khai thác tiền số.

Một số hệ thống thủy điện được rao bán trên Xianyu. Ảnh: SCMP.

SCMP đã liên hệ với 5 nguồn tin, 3 trong số đó cho biết việc "bán tháo" các hệ thống thủy điện liên quan đến lệnh cấm khai thác tiền số. Một nguồn trong số đó thừa nhận giá bán của các thiết bị dạng này đã giảm mạnh gần đây.

Các trạm thủy điện quy mô nhỏ dần trở nên phổ biến tại Trung Quốc thời gian qua nhờ vào chính sách thúc đẩy của chính phủ. Các dự án nhằm mục đích điện khí hóa các vùng nông thôn khó tiếp cận điện lưới. Chúng cũng mang lại nhiều lợi ích như giảm nghèo, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát lũ lụt.

Tuy nhiên, một số người đã tận dụng các hệ thống thủy điện cỡ nhỏ để khai thác tiền số. Theo một người bán thiết bị này trên Xianyu, việc chuyển đổi này diễn ra do "chưa được sự cho phép của chính quyền và các cơ quan bảo vệ môi trường trong việc kết nối với lưới điện".

Tại Trung Quốc, các nhà máy thủy điện công suất dưới 50 megawatt được coi là nhỏ. Theo China Energy News, các khu vực như Vành đai kinh tế sông Dương Tử, trải dài 9 tỉnh của Trung Quốc, hiện có hơn 25.000 trạm thủy điện nhỏ như vậy tính đến hết 2020.

Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy điện cỡ nhỏ đã gây tác động đến hệ sinh thái, một số địa phương phải ra lệnh chấn chỉnh hoặc đóng cửa. Khoảng 20.000 nhà máy đã được yêu cầu sửa chữa trong Vành đai Kinh tế Sông Dương Tử vào năm 2020.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt việc khai thác Bitcoin và các loại tiền số kể từ tháng 5 do lo ngại vấn đề này ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia và mục tiêu giảm phát thải khí carbon vào năm 2040. Bắc Kinh cũng có quan điểm cứng rắn với tiền điện tử và xem chúng là tiền tệ dễ "bay hơi", đầu cơ và có khả năng gây bất ổn.

Lệnh cấm khai thác tiền số khiến một loạt ngành nghề ảnh hưởng theo. Bitmain - công ty sản xuất "trâu cày" Bitcoin hàng đầu thế giới đã thông báo tạm ngừng bán các dàn khai thác sau khi phần cứng cũ tràn ngập thị trường. Trên thị trường card đồ họa, giá bán của chúng cũng giảm mạnh so với hồi đầu tháng 5.

Nguồn vnexpress.net

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527