Năng lượng mặt trời là gì và tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

02:59 25/02/2019
Năng lượng mặt trời là gì và tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Mục Lục

Tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin mặt trời làm bằng gì?

Làm thế nào để tấm pin mặt trời tạo ra điện?

Biến tần mặt trời làm gì?

Làm thế nào để một hệ thống bảng năng lượng mặt trời làm việc?

Năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách thu năng lượng mặt trời và biến nó thành điện năng cho nhà hoặc doanh nghiệp của bạn .

Mặt trời của chúng ta là một lò phản ứng hạt nhân tự nhiên. Nó giải phóng một phần năng lượng gọi là photon, các photon này di chuyển 93 triệu dặm từ mặt trời đến trái đất trong khoảng 8,5 phút. Mỗi giờ các photon tác động đến hành tinh của chúng ta có thể tạo ra đủ năng lượng mặt trời để đáp ứng về mặt lý thuyết  nhu cầu năng lượng toàn cầu trong cả năm.

Hiện tại năng lượng quang điện chỉ chiếm năm phần mười của một phần trăm  năng lượng tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Nhưng công nghệ năng lượng mặt trời đang cải thiện và chi phí sử dụng năng lượng mặt trời đang giảm nhanh chóng, do đó khả năng khai thác năng lượng dồi dào của mặt trời đang gia tăng mạnh mẽ.

Một báo cáo năm 2017, 2018 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy năng lượng mặt trời đã trở thành nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất thế giới - đánh dấu lần đầu tiên sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời vượt qua tất cả các loại nhiên liệu khác. Trong những năm tới, tất cả chúng ta sẽ được hưởng những lợi ích của điện năng lượng mặt trời bằng cách này hay cách khác.

Tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Khi các photon chạm vào pin mặt trời, chúng đánh bật các electron rời khỏi nguyên tử của chúng. Nếu các dây dẫn được gắn vào các cực (+) và cực (-) của một tế bào, nó tạo thành một mạch điện. Khi các electron chạy qua một mạch như vậy, chúng tạo ra dòng điện . Nhiều ô tạo thành một bảng điều khiển năng lượng mặt trời và nhiều bảng (mô-đun) có thể được nối với nhau để tạo thành một mảng năng lượng mặt trời. Càng nhiều bảng được lắp đặt, bạn càng tạo ra nhiều năng lượng.

Tấm pin mặt trời làm bằng gì?

Các tấm pin mặt trời quang điện (PV)  được tạo thành từ nhiều pin mặt trời. Pin mặt trời được làm từ silicon, giống như chất bán dẫn. 

Làm thế nào để tấm pin mặt trời tạo ra điện?

Tấm pin mặt trời PV tạo ra dòng điện một chiều (DC). Với điện một chiều, các electron chạy theo một hướng xung quanh một mạch điện. Hình phía dưới cho thấy một pin cung cấp năng lượng cho một bóng đèn. Các electron di chuyển từ phía âm của pin, qua đèn và trở về cực dương của pin.

Với điện xoay chiều, các electron được đẩy và kéo, đảo ngược định kỳ, giống như xi lanh của động cơ xe hơi. Máy phát điện tạo ra điện xoay chiều khi một cuộn dây quay quanh nam châm. Nhiều nguồn năng lượng khác nhau được ứng dụng cho máy phát điện, như nhiên liệu khí đốt hoặc dầu diesel, thủy điện, hạt nhân, than, gió hoặc mặt trời.

Điện xoay chiều được chọn cho lưới điện của hầu hết các quốc gia trên thế giớiỳ, chủ yếu vì nó ít tốn kém hơn khi truyền tải đi xa. Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời tạo ra điện DC. Làm thế nào để chúng ta có được điện DC vào lưới điện xoay chiều? Chúng ta sử dụng một biến tần.

 

Biến tần mặt trời làm gì?

Một biến tần năng lượng mặt trời lấy điện DC từ mảng năng lượng mặt trời và sử dụng nó để tạo ra điện xoay chiều. Biến tần giống như bộ não của hệ thống. Cùng với việc đảo ngược nguồn DC thành nguồn AC, chúng cũng cung cấp bảo vệ lỗi chạm đất và các chỉ số hệ thống, bao gồm điện áp và dòng điện trên mạch AC và DC, sản xuất năng lượng và theo dõi điểm công suất tối đa.

Biến tần trung tâm đã thống trị ngành công nghiệp năng lượng mặt trời ngay từ đầu. Sự ra đời của bộ biến tần siêu nhỏ là một trong những bước chuyển công nghệ lớn nhất trong ngành công nghiệp PV. Biến tần siêu nhỏ tối ưu hóa cho từng bảng năng lượng mặt trời riêng lẻ, không phải cho toàn bộ hệ mặt trời, như các bộ biến tần trung tâm đã làm. Điều này cho phép mọi bảng điều khiển năng lượng mặt trời thực hiện với tiềm năng tối đa. Khi một biến tần trung tâm được sử dụng, gặp sự cố trên một bảng điều khiển năng lượng mặt trời (có thể là trong bóng râm hoặc bị bẩn) có thể làm giảm hiệu suất của toàn bộ mảng mặt trời. Bộ biến đổi vi mô, chẳng hạn như bộ biến đổi trong hệ mặt trời gia đình Equinox của SunPower, làm cho vấn đề này trở nên đơn giản. Nếu một bảng điều khiển năng lượng mặt trời có vấn đề, phần còn lại của mảng năng lượng mặt trời vẫn hoạt động hiệu quả.

 

Làm thế nào để một hệ thống bảng năng lượng mặt trời làm việc?

Đây là một ví dụ về cách lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà hoạt động. Đầu tiên, ánh sáng mặt trời chiếu vào một tấm pin mặt trời trên mái nhà. Các tấm chuyển đổi năng lượng thành dòng điện một chiều, chảy vào một biến tần. Biến tần chuyển đổi điện từ DC thành AC, sau đó bạn có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình. Nó đẹp đơn giản và sạch sẽ, và nó trở nên hiệu quả hơn và giá cả phải chăng mọi lúc.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu bạn không ở nhà để sử dụng điện mà các tấm pin mặt trời của bạn đang tạo ra mỗi ngày nắng? Và điều gì xảy ra vào ban đêm khi hệ mặt trời của bạn không tạo ra năng lượng trong thời gian thực? Đừng lo lắng, bạn vẫn được hưởng lợi thông qua thiết bị đo đếm có tên là điện kế 2 chiều nó có nhiệm vụ đo đếm lượng điện thừa do nhà bạn phát lên lưới điện quốc gia..

Một hệ thống PV gắn lưới điển hình, trong giờ cao điểm, thường tạo ra nhiều năng lượng hơn nhu cầu của nhà bạn, để năng lượng dư thừa được đưa trở lại lưới để sử dụng ở nơi khác. Bạn sẽ nhận được tiền thanh toán cho năng lượng dư thừa được sản xuất và có thể sử dụng khoản tiền này bù đắp lại lượng điện sử dụng từ lưới điện vào ban đêm hoặc vào những ngày nhiều mây

Và để khách hàng yên tâm hơn khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời Lithaco đưa ra chính sách ĐẶC BIỆT

LITHACO sẽ ứng thanh toán trước tiền điện thừa cho khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời. 

Ngoài ra

TẶNG GÓI BẢO TRÌ 3 THÁNG/ LẦN TRONG 10 NĂM

GIẢM THÊM 7% KHI THANH TOÁN SỚM

Tấm Pin có chứng chỉ bảo hiểm của Power Guard – USA

By LITHACO

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527