Lịch Sử 120 năm ngành năng lượng Việt Nam

10:30 28/08/2021
Lịch Sử 120 năm ngành năng lượng Việt Nam

 

Với hơn 120 năm xuất hiện tại Việt Nam, ngành Điện đã trải qua nhiều bước thăng trầm cùng lịch sử đất nước và từng bước phát triển đúng với phương châm “đi trước một bước” đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế và dân sinh.

Ngành Điện Việt Nam trải qua 4 thời kỳ :

Giai đoạn 1975-1995:Đất nước thống nhất, xây dựng và phát triển ngành Điện thống nhất theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Tổng sơ đồ)

Sau khi hòa bình lập lại, ngành Điện được tổ chức thống nhất với các Công ty Điện lực ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Bộ máy mới quản lý theo hướng chuyên môn hóa với các hoạt động:

  • Quy hoạch, khảo sát thiết kế, xây dựng truyền tải, phân phối, sản xuất thiết bị điện.
  • Xây dựng quy trình, quy phạm tiên tiến của ngành Điện.
  • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngành Điện từng bước thực hiện mục tiêu: “Điện đi trước một bước” đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và dân sinh.

Từng bước đưa điện về nông thôn, miền núi và phủ trên 90% huyện và trên 60% số xã trong cả nước.

CÔNG TRÌNH ĐÁNG TỰ HÀO VÀ MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG: Thủy điện Hòa Bình nổi tiếng được khởi công vào ngày 6/11/1979 dưới sự hỗ trợ của Liên Xô (cũ). Nhà máy khánh thành năm 1994, có 8 tổ máy trong lòng đất cho tổng công suất 1.920 MW. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ kWh.

Project

Đại biểu các ngành, nhân dân và cán bộ công nhân viên công trường xây dựng Thủy điện Hòa Bình trong ngày hội ngăn sông Đà đợt 2 (thị xã Hòa Bình, 1986). Ảnh: Trần Nguyên Hợi.

 

Đường dây 500 kV Bắc - Nam dài 1.487 km từ Hòa Bình đến TP.HCM được khởi công năm 1992 và được thực hiện trong 2 năm. Đây là đường dây truyền tải điện cao áp, với tính chất phức tạp, thi công trên mọi địa bàn khó khăn. Mục đích là liên kết hệ thống điện của cả nước, chấm dứt tình trạng thiếu điện ở miền Trung và miền Nam, thừa điện ở miền Bắc.

Project

Đường dây 500 kV mạch 1. Ảnh: Ngọc Cảnh.

 

 

Thời kỳ 1995-nay:Ngành Điện đồng hành với thời kỳ đổi mới, công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước

Năm 1995: thành lập Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

Năm 2006: chuyển thành Tập đoàn Điện lực Việt Nam với mô hình quản trị mới, phương thức sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, phát triển…

Năm 2014: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và xã hội, lần đầu tiên đã có điện dự phòng.

EVN tập trung sản xuất kinh doanh điện, đầu tư phát triển nguồn và lưới điện để đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế và đời sống xã hội.

Trong thời gian này, nhiều công trình điện lớn của cả nước được xây dựng như Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Trung tâm Điện lực Phú Mỹ, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Trung tâm Điện lực Duyên Hải...

Sưu tầm

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527