KHU VỰC MIỀN NAM CÓ NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN

11:39 11/07/2018
KHU VỰC MIỀN NAM CÓ NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN

Trong 3 năm tới, khu vực miền Nam sẽ xảy ra mất điện nhiều hơn, nguy cơ bị thiếu điện khi có sự cố nhiệt điện. Cảnh báo này đã được Bộ Công thương đưa ra với thực tế hàng chục dự án nhà máy nhiệt điện chậm trễ tiến độ từ 1 đến 4 năm.

Tổng công suất nguồn điện được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 15.500MW, thiếu gần 30% so với mục tiêu đã đề ra.

Theo như Bộ Công thương, những dự án về nguồn điện đang được thực hiện theo 3 nhóm, nhóm các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam - TKV đầu tư; những dự án đầu tư theo BOT và những dự án điện độc lập - IPP.

Trong số 15 dự án điện do chính EVN đầu tư thì  có đến 4 dự án chậm tiến độ, nhiệt điện turbine khí Ô Môn 3 & 4 công suất 1.500 MW chậm 2 năm, nhiệt điện Quảng Trạch 1 công suất 1.200 MW chậm 1 năm, thủy điện Hòa Bình mở rộng công suất 480 MW chậm 1 năm, thủy điện Ialy mở rộng công suất 360 MW chậm 2 năm,...

Ông Đinh Quang Tri, tổng giám đốc EVN cho biết những dự án chậm chủ yếu là liên quan đến các bộ, ngành phê duyệt, báo cáo và đánh giá tác động đến môi trường, thiết kế cơ sở... Hiện tại, các bộ, ngành quá tải nên phê duyệt chậm.

Đáng nói nhất là PVN được giao đầu tư cho 8 dự án nhà máy nhiệt điện thì tất cả dự án đều rơi vào tình trạng chậm trễ, khó đáp ứng được tiến độ. Đây là những dự án có công suất vượt trên 1.200MW, vì vậy nếu không được đưa vào vận hành đúng tiến độ thì sẽ tạo sự thiếu hụt nguồn cung điện trầm trọng.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, họ cũng khẳng định 4 dự án nhà máy điện khác do TKV đầu tư được xác định sẽ chậm tiến độ trên 2 năm.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, phó tổng giám đốc TKV thì hiện tập đoàn chỉ đang triển khai 3 dự án nhiệt điện than. Dự án nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 TKV còn chưa được triển khai. Về lý do chậm, nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả 3 vẫn còn chưa được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm đầu tư.

Hiện tại có 27 dự án nhà máy điện do PVN, các nhà đầu tư BOT, IPP thực hiện chậm trễ tiến độ. Trong số những dự án này, một số dự án đang trong quá trình đàm phán hợp đồng, một số khác không thu xếp được vốn hoặc thi công chậm. Hầu hết dự án được đặt ở miền Nam và miền Trung nên dễ dẫn đến nguy cơ thiếu điện tại miền Nam trong những năm sắp tới.

Theo ông Tuấn, khó khăn nhất của TKV trong triển khai các dự án nhà máy điện là đàm phán giá điện chứ không phải vướng do vốn.

Theo ông Đinh Quang Tri, nguyên nhân chậm tiến độ của hàng chục dự án điện BOT, IPP không phải là do giá điện bán lẻ thấp. Mỗi nhà máy sẽ đàm phán giá bán điện với EVN, dựa trên tổng mức đầu tư, tỉ lệ hoàn vốn dự án là 10-12%, bảo đảm bảo nhà đầu tư hoàn vốn hết. Một số dự án điện gặp khó khan là bởi vì không thu xếp được nguồn vốn, vấn đề về môi trường hay vận chuyển than.

Còn theo đánh giá từ Bộ Công thương, những dự án nhà máy điện có vốn đầu tư rất lớn vì vậy gặp phải nhiều vướng mắc trong các quyết định chủ trương đầu tư, công tác đền bù dự án điện cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Việc thu xếp vốn đầu tư cho các dự án điện lớn là vô cùng khó khăn, các chủ đầu tư BOT trong nước rất khó để vay vốn thực hiện dự án bởi vì Chính phủ đã tạm dừng chủ trương cấp bảo lãnh vốn vay.

Tình trạng thiếu điện tăng

Theo kết quả đánh giá cung, cầu điện và khả năng cung ứng điện trong giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2025 do EVN và Viện Năng lượng Việt Nam tính cho thấy xác suất mất tải (có thể dẫn đến việc mất điện một số nhu cầu điện tăng) của hệ thống điện miền Nam là rất cao.

Bộ Công thương đưa ra cảnh báo trong những năm tới, nếu như tiến độ đàm phán và xây dựng dự án điện không bảo đảm được tiến độ sẽ gây ra nhiều rủi ro, khó khăn không nhỏ đối với hệ thống điện. Cứ mỗi dự án nhà máy điện than công suất 1.200MW tại khu vực miền Nam bị chậm tiến độ thì sẽ làm mức độ thiếu điện tại đây tăng thêm 7,2-7,5 tỉ kWh/ năm.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527