EVN vay gần 75 triệu euro làm nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng

04:01 05/07/2021
EVN vay gần 75 triệu euro làm nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng

Khoản vay ưu đãi 74,7 triệu euro (khoảng 1.900 tỷ đồng) được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cấp cho EVN để thực hiện dự án nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng.

Đây là khoản vay không bảo lãnh Chính phủ thứ ba mà AFD cung cấp cho EVN thời gian qua để triển khai các dự án nguồn điện, tương đương gần 31% tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng dự án Nhà máy thuỷ điện Ialy mở rộng.

Tại lễ ký thoả ước tín dụng ngày 29/6, ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho rằng, dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam, vốn là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam.

Tới đây AFD sẽ tiếp tục cung cấp khoản vay ưu đãi cho dự án Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng (huyện Sa Thầy, Kon Tum và huyện Chư Păh, Gia Lai) do EVN làm chủ đầu tư, có công suất 360 MW với tổng vốn gần 6.400 tỷ đồng. Dự án này dự kiến phát điện tổ máy 1 vào quý II/2024 và tổ máy 2 vào quý III/2024.

Theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN, tập đoàn này sẽ đa dạng hoá kênh huy động tài chính để thực hiện các dự án nguồn điện. Dự án thuỷ điện Ialy mở rộng sẽ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, tăng thêm giá trị sản lượng điện trung bình khoảng 233 triệu kWh một năm, giúp giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2 và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch...

Khi hoàn thành dự án này sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh; cải thiện hiệu suất cho hệ thống điện, cũng như giảm chi phí sản xuất.

Cuối tháng 4, gói thầu thi công, xây lắp (EPC) trị giá gần 2.400 tỷ đồng đã được EVN ký với các nhà thầu để triển khai dự án này.

Nguồn vnexpress.net

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527