EVN huy động thêm nguồn điện giá 5.000 đồng/kWh do nắng nóng kéo dài

08:54 24/06/2019
EVN huy động thêm nguồn điện giá 5.000 đồng/kWh do nắng nóng kéo dài

Nắng nóng gay gắt tại nhiều vùng miền khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. EVN cho biết phải huy động thêm 2.000 MW nhiệt điện chạy dầu với giá 3.500-5.000 đồng/kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong tuần qua, do thời tiết nắng nóng tại nhiều vùng miền khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Do đó, EVN thường xuyên phải huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao, khoảng 3.500-5.000 đồng/kWh. Đặc biệt, trong ngày 21/6 với sản lượng tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục, EVN đã huy động nhiều tổ máy nhiệt điện dầu với tổng công suất lên đến gần 2.000 MW.

Trước đó, trong tháng 5, EVN cũng từng huy động thêm nguồn phát chạy dầu với chi phí khoảng 2.800-5.000 đồng/kWh để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Đồng thời, các nhà máy nhiệt điện than và tua bin khí cũng được huy động cao. Riêng tại miền Nam, EVN cho biết đã huy động các nhà máy nhiệt điện dầu và tua bin khí chạy dầu (FO và DO) khoảng 160 triệu kWh.

ZaloEVN đang làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong mùa nắng nóng.

Theo EVN, thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, đặc biệt là sản phẩm điều hòa không khí. Theo tính toán của các chuyên gia kỹ thuật điện, trong mùa nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ có thể chiếm 60-65% tổng lượng điện năng tiêu thụ của một hộ gia đình.

Do đó, để giảm đáng kể điện năng tiêu thụ, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng điện nên để điều hòa ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng kết hợp quạt mát.

Trong mùa nắng nóng cao điểm như hiện nay, tình hình cung cấp điện của EVN chịu nhiều căng thẳng. EVN cho biết các thiết bị điện ngoài trời phải chịu môi trường nhiệt độ cao dài ngày, kể cả ban đêm, sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện

Đối với các hộ gia đình, tình trạng hoạt động và hiệu suất của các thiết bị điện cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ hệ thống bị quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí cháy nổ.

Với tình hình nắng nóng còn tiếp diễn, EVN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài ra, khách hàng không nên đồng thời sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp điện... để giảm nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Vừa qua, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ cách tính tiền điện và sử dụng tiết kiệm hơn, EVN cho biết đã tiến hành lấy ý kiến và bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới trong tháng 6 và tháng 7. Mẫu hóa đơn mới được cho là có tính trực quan, đơn giản và dễ so sánh giữa các thời điểm hơn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527