ASEAN thúc đẩy việc sử dụng công nghệ lưu trữ

01:45 18/06/2021
ASEAN thúc đẩy việc sử dụng công nghệ lưu trữ

Các Quốc gia Thành viên ASEAN (AMS) cần đẩy mạnh cuộc chơi của họ về phát triển lưu trữ năng lượng. Như Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 6 đã báo trước, Tổng mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng (TFEC) của ASEAN dự kiến ​​tăng 38% vào năm 2025 và 146% vào năm 2040, từ 375 Mtoe vào năm 2017 lên 922 triệu Mtoe (mega tấn dầu tương đương) vào năm 2040. 

Ưu tiên hàng đầu của ASEAN khi đối mặt với tình hình này là cung cấp năng lượng sạch và bền vững cho nhu cầu ngày càng tăng. Khu vực này đã đặt ra mục tiêu 23% tỷ trọng năng lượng tái tạo trong Tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp (TPES) và 35% tỷ trọng năng lượng tái tạo trong công suất điện lắp đặt của ASEAN vào năm 2025. Điều này có nghĩa là cần phải tích trữ năng lượng.

Thực trạng hiện nay là gì? 

AMS đã bắt đầu nỗ lực để cân bằng vấn đề liên tục của năng lượng tái tạo trong lưới điện của họ bằng cách phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng. Cho đến nay, có nhiều loại công nghệ lưu trữ năng lượng khác nhau trên toàn cầu. Trong số đó, trữ lượng thủy điện tích năng là loại lớn nhất và có giá trị thương mại cao nhất. 

First Gen Hydro Power, một trong những nhà cung cấp năng lượng sạch và tái tạo hàng đầu tại Philippines, hiện đang đầu tư 124,89 triệu đô la Mỹ để phát triển một dự án lưu trữ với tổng công suất 120 megawatt (MW), cụ thể là kho chứa thủy điện tích năng Aya ở Pantabangan, nó có thể lưu trữ năng lượng trong tám giờ liên tục. Dự án này là kho chứa thủy điện tích năng thứ hai trong cả nước, sau tổ hợp Kalayaan I và II công suất 728 MW vào năm 1982. 

Indonesia làm theo hợp đồng với công ty điện của nhà nước, Perusahaan Listrik Negara (PLN), nhắm mục tiêu vào nhà máy thủy điện tích năng (PLTA) Cisokan, Tây Java, bắt đầu hoạt động vào năm 2025. Kho chứa thủy điện tích năng này sẽ lưu trữ tổng công suất 1000 MW - nó trở thành kho chứa thủy điện tích năng đầu tiên và duy nhất trong cả nước.

Mặt khác, lưu trữ năng lượng bằng pin được coi là một công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi hướng tới năng lượng bền vững. Giá thành giảm và việc sử dụng pin lithium-ion ngày càng tăng. Việc này được chứng minh bằng việc giảm giá, đặc biệt là trong các dự án xe điện và tái tạo trong khu vực. 

Thái Lan đã lắp đặt hai bộ hệ thống lưu trữ năng lượng KSTAR 5kW + 10kWh (BluE-5000D) vào tháng 12 năm 2020. Bộ lưu trữ này đã cung cấp nguồn điện sạch và ổn định vào ban đêm tại chùa Chumpoll ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan. 

Bất chấp tiềm năng to lớn của hệ thống lưu trữ năng lượng cho quá trình chuyển đổi của khu vực, rất tiếc là những công nghệ này vẫn chưa được triển khai rộng rãi ở tất cả các nước thuộc AMS. 

Chính sách thúc đẩy phát triển hơn nữa

Do các nguồn năng lượng tái tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong sự phát triển bền vững của khu vực, nên việc tích hợp các hệ thống lưu trữ năng lượng ở Đông Nam Á sắp được phổ biến rộng rãi. Dự trữ năng lượng dường như đang tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và bền vững, đặc biệt đối với biển đảo và vùng nông thôn trong khu vực. 

Trong ba năm tới, Ngân hàng Thế giới dự báo rằng công suất lưu trữ khoảng 10 GW có thể được thực hiện. Mặc dù phần lớn công suất dự kiến ​​10 GW có thể được đóng góp bởi công nghệ tích trữ thủy điện tích năng, nhưng có vẻ như các công nghệ pin đang bắt đầu có sự chuyển biến và thu hút sự đầu tư bởi tính ưu việt của nó. Nhưng để điều này xảy ra, cần phải có một mục tiêu lưu trữ năng lượng vì hầu hết các quốc gia trong ASEAN không có các quy tắc liên quan đến việc lưu trữ hoặc các cấu trúc thương mại cơ bản để hỗ trợ các công nghệ mới nổi như vậy. 

Sự hỗ trợ của chính phủ về mặt chính sách, quy định và luật pháp hiện đang được chú ý khi thúc đẩy việc áp dụng lưu trữ năng lượng đang diễn ra. Những bất ổn về quy định đặt ra một trở ngại cho các nhà đầu tư cổ phần và các nhà tài trợ nợ liên quan đến việc triển khai các công nghệ thiết yếu này.

Nguồn: Ngân hàng Thế giới

ASEAN có thể học hỏi từ việc ban hành các ​​chính sách của Bắc Kinh. Tính đến năm 2019, chính quyền trung ương Trung Quốc đã ban hành hơn 10 văn bản chính sách liên quan đến lưu trữ năng lượng. Hơn nữa, trong số 34 khu vực hành chính cấp tỉnh, 17 vùng, ngoài 22 thành phố trực thuộc trung ương, đã ban hành các chính sách phát triển dự trữ năng lượng hydro cho các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng. 

Ngoài ra, các chính sách của đất nước đang trong quá trình cải cách thị trường năng lượng. Do đó, các nhà cung cấp điện nước ngoài có thể tham gia đầu tư ở thị trường địa phương, mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà sản xuất điện độc lập (IPP) để cung cấp các dịch vụ phụ trợ và đi đôi với việc đầu tư hệ thống lưu trữ năng lượng. 

Mặc dù một số quốc gia ASEAN đã bắt đầu triển khai việc phát triển lưu trữ năng lượng ở cấp độ kỹ thuật, nhưng các chính sách cụ thể để khuyến khích tiếp tục áp dụng các hệ thống lưu trữ này vẫn bị tụt hậu. Theo Bản tóm tắt chính sách của Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE): Cho phép các chính sách thúc đẩy lưu trữ năng lượng pin ở ASEAN, hiện nay mới chỉ một số nước thuộc AMS có các chính sách liên quan. 

Ví dụ, Bộ Năng lượng Thái Lan đã trình bày chiến lược 'Năng lượng 4.0' bằng cách tích hợp các công nghệ năng lượng đột phá như hệ thống lưu trữ năng lượng. Nỗ lực này nhằm đảm bảo sự chuyển đổi thành công của đất nước hướng tới một xã hội các-bon thấp. 

Để phù hợp với chiến lược này, vào tháng 9 năm 2019, Bộ Năng lượng đã ban hành một thông tư đề cập đến nhu cầu hỗ trợ từ Ủy ban Điều tiết Năng lượng để đưa ra các cơ chế thu hồi chi phí và nêu rõ trách nhiệm của từng bên liên quan trong ngành điện và các yêu cầu về giấy phép. 

Các chính sách tạo động lực cho các nhà phát triển tiện ích và các quỹ đầu tư có thể tận dụng cơ hội do việc phát triển kho lưu trữ mang lại. Từ đó, mọi thứ sẽ thăng tiến. 

Hơn nữa, khi hiểu rõ các dự án tái tạo tiềm năng lớn trong khu vực, chính phủ các nước ASEAN nên bắt đầu thực hiện các chính sách lưu trữ năng lượng trước khi phát triển hơn nữa. Đã có rất nhiều nhà máy điện tái tạo, nhưng một số ít trong số đó được kết hợp với tích trữ năng lượng. Các chính sách cần được ban hành để nắm bắt sự phát triển này để phát triển bền vững trong khu vực.

Nguồn theaseanpost.com

Sưu tầm và biên tập bởi KS. Cao Văn Sơn
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
1900252527